บันทึกปลายทาง View my profile

 

           สวัสดีครับ

                    ให้เข้าบรรยายการศของ ททท. ที่ชวนให้เราไปกอด เลยขอเข้าร่วมโครงการ "กอด" ที่เกาะช้าง หลังจากที่ไม่ได้ไปมาหลายๆปี ถือว่าได้พัฒนาไปเยอะมาก ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสกันเยอะๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีที่พักให้บริการหลากหลายรูปแบบ แบบโฮมสเตย์ก็มี อยู่ในหมู่บ้านชาวประมง "บางเบ้า" แถมมีตลาดให้เดินช้อปปิ้งกันยาว สุดทะเลกันเลยทีเดียว หรือใครอยากจะเช่าเหมาเรือไปเที่ยวตามเกาะ ดำน้ำ ดูปะการัง หรือกลางคืน อยากไปตกหมึก ตกปลา ก็มีให้บริการ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ต่อรองกันได้ ชาวบ้านแถวนั้นน่ารัก ใจดี และมีร้านอาหารให้บริการ อย่างมากมาย รายการโทรทัศน์ก็มีไปชิมกันเยอะ เลือกเอาได้เลยครับ

                    สำหรับพวกเราทริปนี้ ได้ไปพักที่คชารีสอร์ท รูปแบบบริการก็มาตรฐาน ไม่โดดเด่นอะไรมาก คุ้มค่ากับราคา เราใช้เวลากับการเที่ยวรอบเกาะกันมากกว่า เหมือนกับการสำรวจเอาไว้ จะได้มีข้อมูลให้คราวต่อไป

เริ่มต้นเดินทางก็ไปแวะสุดถนนหนทางกันสะหน่อย เดี๋ยวจะมาว่ากันไปไม่ถึงตราด ไปสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ก่อนออกเดินทางกันสะก่อนนะครับ  

พวกเราใช้บริการท่าเรือของอ่าวธรรมชาติ ซึ่งเป็นท่าเรือเฟอร์รี่ ให้บริการอย่างสะดวกสบาย เรือขนาดใหญ่ บรรทุกรถได้ประมาณ 40 คัน ปลอดภัย มีร้านค้าคอยให้บริการอยู่บนเรือ ห้องน้ำพร้อม ที่นั่งพร้อม ออกเรือได้กัปตัน

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ก็ถึงเกาะช้างแล้ว วันที่พวกเราไปฝนตกด้วย ก็ไม่ได้ช้าอะไรมาก ได้บรรยากาศดี (แต่อยากจะขอความร่วมมือท่านเจ้ารถ ระหว่างที่เรือออก รบกวนดับเครื่องก่อนดีกว่าไหมครับ ลดโลกร้อนนะครับ ช่วยกัน ๆ )

ถึงแล้วครับ เกาะช้าง อันดับแรกควรจะไปสักการะเจ้าพ่อเกาะช้างก่อนนะครับ มาถึงสถานที่ของท่านแล้ว ก็ควรจะไปลามาไหว้นะครับ (ขอบอกพวกเราไปลาอย่างเดี๋ยว ผิดไหมเนี่ย)

 นี่ไงครับ เกาะช้างของจริง (เกาะแน่นๆ นะน้อง) ฮิๆๆ หลังจากติดต่อที่พักเรียบร้อย ก็รีบขับรถตระเวนรอบเกาะเลยครับ แต่ของรอบขวาก่อนนะ รอบซ้ายเอาไว้พรุ่งนี้ และที่นี่ก็อีกจุดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะเลยละ จริงไหมครับ อย่าลืมเขียนไปรษณียบัตรส่งถึงตัวเราเองด้วยนะ

 หมู่บ้านชาวประมงบางเบ้า อย่างที่ได้บอกไว้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ มีการบริการที่พักแบบโฮมสเตย์แบบตามรูปเลยครับ สวยงาม เป็นกันเอง มีร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ตลอดแนวทางเดินเข้าหมู่บ้าน และมีท่าเรือเล็กๆ ให้บริการเช่าเรือเหมาลำ ไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น หรือจะตกหมึก ตกปลา มีให้บริการครบ

 

 

 

 หลังจากจบทริปบนเกาะช้าง ระหว่างเดินทางกลับ ขอเข้าจันทบุรีกันก่อน เข้าชมโบราณสถาน "ตึกแดง" เรื่องราวมีอยู่ว่า ตึกแดงนี่ เป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร แต่ฝรั่งเศสดัดแปลงป้อมแห่งนี้ให้เป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใกล้กับคุกขี้ไก่ ตึกแดงสร้างขึ้นพร้อมกับคุกขี้ไก่เป็นตึกชั้นเดียว สีแดง หลังคามุงกระเบื้อง ปัจจุบันใช้เป็นห้องสมุดประชาชนอำเภอแหลมสิงห์ (ที่มา: Guidetourthailand.com)


 ส่วนคุกขี้ไก่ เรื่องราวมีอยู่ว่า เป็นคุกที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อกักขังคนไทยที่ต่อต้าน เมื่อครั้งฝรั่งเศสเข้ายึดจันทบุรีในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง พ.ศ. 2436 ( ร.ศ. 112 ) จะอยู่ก่อนถึงหาดแหลมสิงห์ราว 1 กิโลเมตร คุกขี้ไก่มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตรก่อด้วยอิฐถือปูน มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่า เป็นคุกที่ทรมานมากเพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ซึ่งจะถ่ายมูลรดศรีษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา     (ที่มา: Guidetourthailand.com)

จุดสุดท้ายที่พวกเราได้แวะกัน หาดแหลมสิงห์ ซึ่งอยู่ใกล้กับตึกแดง และคุกขี้ไก่ มีชายหาดยาว ที่จอดรถสะดวก มีร้านคอยให้บริการอย่างดี แนะนำให้ตอนเย็นๆ บรรยากาศจะดีมากครับ 

 เอาละครับทริปนี้หมดเวลาแล้วละ แล้วคอยติดตามกันต่อนะครับครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ดีจังเลยจ้ะได้ไปเที่ยว
ขอบคุณที่แวะชมเมนูจ้ะbig smile

#2 By พังเพรียว on 2010-07-17 20:05

น่าไปbig smile

#1 By dp on 2010-07-17 18:35

Tags